Virus corona đã đến nơi ở của ĐTC Phanxicô

Một Giám chức đang phục vụ tại Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh và ở tại Nhà trọ Thánh Marta sau khi xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với virus corona.

Ngọc Yến – Vatican

Đó là Đức ông Gianluca Pezzoli, 58 tuổi, sinh năm 1962 tại tỉnh Mantova, bắc Italia. Tuy ở cùng nhà với Đức Thánh Cha, nhưng Đức ông không có tiếp xúc với Đức Thánh Cha, trừ khi vì lý do đặc biệt.

Sau khi có thông tin này, ngay lập tức khu vực Phủ Quốc vụ khanh và các nơi khác đã được khử trùng. Tất cả mọi người đang sống trong khu vực Nhà trọ Thánh Marta và cả Đức Thánh Cha đã được xét nghiệm, kết quả đều âm tính. Một số nhân viên của Giáo triều đang được xét nghiệm.

Trước khi phát hiện ca nhiễm thứ năm này, Vatican đã có những biện pháp phòng ngừa tích cực: Đức Thánh Cha không đến phòng ăn chung của Nhà trọ Thánh Marta mà ăn riêng. Các cơ quan của Tòa Thánh đã cho nhân viên làm việc tại nhà, nhật báo Quan sát viên Roma của Tòa Thánh tạm ngưng phát hành giấy để giảm số nhân viên làm việc tại văn phòng ở mức tối thiểu. Vatican News cũng giảm thiểu tối đa số nhân viên làm việc tại văn phòng; trong đó Vatican News Tiếng Việt chỉ còn một người làm việc tại văn phòng để làm chương trình Radio Vatican hằng ngày, còn lại các nhân viên khác làm việc online tại nhà.

Hiện tại, việc cân nhắc xem liệu Đức Thánh Cha có thể chuyển đến một nơi khác an toàn hơn nhằm hạn chế tiếp xúc vẫn chưa được bàn tới. Thật ra, Đức Thánh Cha vẫn thường xuyên cử hành Thánh lễ mỗi ngày, vào lúc 7 giờ sáng, trong Nhà nguyện Thánh Marta và chỉ có ba linh mục đồng tế, trong đó có hai thư ký đặc biệt và một vài nữ tu đang làm phục vụ tại Nhà trọ Thánh Marta. Không có tín hữu nào tham dự. Đức Thánh Cha muốn rằng trong thời gian đặc biệt của đại dịch Thánh lễ được phát trực tiếp trên TV và web. Các buổi tiếp kiến chung, mặc dù đã giảm đến mức tối thiểu, vẫn tiếp tục trong thư viện riêng tại Dinh Tông tòa, nơi Đức Thánh Cha vẫn tới đây hàng ngày. Cũng tại thư viện này, vào các Chúa nhật, buổi đọc Kinh Truyền Tin cũng được diễn ra nhưng được phát trực tiếp. Dù không có các buổi tiếp kiến chung với sự tham dự của tín hữu, nhưng Đức Thánh Cha vẫn tiếp tục giữ cuộc tiếp kiến riêng, đặc biệt liên quan đến các Thánh Bộ để điều hành Giáo hội. (Vatican Insider 25/3/2020, CNA 26/3/2020)