Đức Hồng Y Charles Maung Bo: Đại dịch virus corona không dập tắt hy vọng

Hôm 09/4/2020, Đức Hồng y Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Á châu gửi sứ điệp Phục sinh mời gọi các tín hữu sống hy vọng và tình liên đới.

Ngọc Yến – Vatican

Trong Sứ điệp, Đức Hồng y mời gọi người Công giáo Myanmar trong khi mong chờ lễ Phục sinh sắp đến, đồng thời nhận thức được những biến động lớn đang xảy ra trên toàn thế giới do Covid-19. Tổng Giám mục Yangon viết: “Thời kỳ đen tối hiện nay đã khiến cả nhân loại rơi vào bầu không khí sợ hãi và lo âu; và hy vọng dường như ‘bị tuyệt vọng bóp nghẹt’. Hàng ngàn người trên khắp thế giới đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi một virus vô hình, làm cho thời gian này biến thành ‘Đàng Thánh Giá cho toàn nhân loại’”.

Đức Hồng y Bo nhắc lại “Covid-19 đang thử thách đức tin của chúng ta. Nhưng Giáo hội Công giáo được kêu gọi sống hiệp thông, ngay cả khi chúng ta buộc phải cách ly và giữ khoảng cách. Bởi vì, điều này cho thấy sự quan tâm của chúng ta đối với những người khác, chúng ta muốn ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Các nhà thờ phải đóng cửa, điều này giống như người Công giáo sống một Thứ Bảy Tuần Thánh dài, chờ đợi và hy vọng phục sinh”.

Sau đó, Đức Tổng Giám mục nhắc: “Mọi sự sẽ không như trước nữa; như cách chúng ta cầu nguyện, giao tiếp, làm việc … mọi thứ sẽ bị ảnh hưởng. Chúng ta như một gia đình duy nhất sống trong một thế giới mong manh. Vì thế chúng ta đừng biến việc cách ly bắt buộc thành một thời gian buồn phiền, nhưng là một dịp để tạo ra những hình thức liên đới mới và để làm cho nó cụ thể hơn. Đặc biệt một số cường quốc thế giới, cần hiểu rằng sự sống mong manh, vì thế tất cả chúng ta cần nhau”. Với những lời trên, Đức Hồng y mong muốn thời điểm khó khăn này giúp thức tỉnh lương tâm và có một cái nhìn hoàn toàn mới về cuộc sống. (CSR_2456_2020)