Do đại dịch virus corona, Linh mục cử hành Thánh lễ trong nhà thờ chỉ có hình giáo dân

Thay vì dâng Thánh lễ trong một nhà thờ trống trơn không có giáo dân vì đại dịch virus corona, cha Giuseppe Corbari đã có sáng kiến yêu cầu các giáo dân gửi cho cha hình của họ, và cha đã in ra và đặt trên các băng ghế nhà thờ, ở những chỗ mà họ thường ngồi. Và cha đã cử hành Thánh lễ Chúa Nhật như thế.

Hồng Thủy – Vatican

Do đại dịch, toàn nước Ý không có Thánh lễ cho giáo dân tham dự. Trong tuần thứ ba của đại dịch virus corona, cha Giuseppe nhận ra rằng cha phải làm điều gì đó để cử hành Thánh lễ theo cách nào đó với các tín hữu của mình. Hiển nhiên là cha tôn trọng sắc lệnh không cử hành các nghi lễ tôn giáo cộng đồng, nhưng chỉ đằng sau cánh cửa đóng kín. Vì vậy, cha Giuseppe, cha xứ 50 tuổi của nhà thờ Robbiano, một phần nhỏ của đô thị Giussano ở tỉnh Monza-Brianza, đã quyết định gửi một tin nhắn trên Telegram trong cuộc trò chuyện của giáo xứ. Cha chia sẻ: “Tôi đã kích hoạt một tài khoản dịch vụ telegram khi tôi đến đây vào tháng 09/2019 và tôi thường sử dụng để cung cấp thông tin thực hành nhưng cũng để suy tư dưới nhiều hình thức. Vài ngày trước, đau lòng khi nghĩ rằng sẽ có nhiều Chúa Nhật, tôi sẽ không có ai ở trước mặt để lắng nghe tôi và cầu nguyện với tôi, tôi đã gửi một tin nhắn tới cuộc trò chuyện, xin giáo dân gửi cho tôi một hình của họ, một bức ảnh tự chụp, rồi sau đó tôi sẽ gắn lên các băng ghế nhà thờ. Và vì vậy tôi sẽ có hàng chục gương mặt trước mặt tôi”.

Các tín hữu đã nồng nhiệt đáp lời yêu cầu của cha; họ gửi cho cha hàng trăm tấm hình. Cha Giuseppe nghĩ là nhiều người gửi cho cha cả hình ông bà của họ đang sống ở xa nơi đó… Sự đáp lời của họ khiến cha ngạc nhiên vì ngoài mong đợi. Cha đã không thể in tất cả những tấm hình nhận được.

Chúa Nhật 15/03 vừa qua, các băng ghế nhà thờ không trống vắng nhưng ngược lại đầy các gia đình như những Thánh lễ trước đây. Có những người rất già, một mình hay cùng với người bạn đời của mình. Có một thiếu niên với hình cầu vồng, muốn nói lên niềm tin tưởng rằng mọi sự rồi sẽ tốt thôi. Nhà thờ đầy sức sống nhưng lại thật im lặng.

Cha Giuseppe cử hành Thánh lễ trong sự hiệp thông với các tín hữu, những gương mặt mỉm cười. Các tín hữu ở nhà tham dự Thánh lễ được chiếu trực tiếp trên Facebook.

Khi cha Giuseppe cử hành Thánh lễ, không chỉ giáo dân nhìn thấy cha trên màn ảnh nhưng cả cha cũng nhìn thấy họ. Và đặc biệt cha vui vì họ đã đáp lại lời yêu cầu của cha, chụp hình và gửi cho cha.

“Cách thế này có lẽ để giúp chúng ta cảm thấy bớt cô đơn, và cũng để đón nhận và đưa ra một dấu hiệu hữu hình của sự gần gũi, trong những ngày này. Sự cô lập vì đại dịch giúp chúng ta khám phá lại các mối quan hệ xã hội, bị buộc phải xa cách.” (Avvenire & La Stampa 16/03/2020)