Corona virus: ĐTC Phanxicô đình chỉ các hoạt động tố tụng

Do ảnh hưởng của đại dịch, Đức Thánh Cha đã ban hành một phúc chiếu, quyết định đình chỉ tất cả các hoạt động tố tụng đang diễn ra tại các Cơ quan tư pháp của Quốc gia Thành Vatican cho đến ngày 03/04.

Ngọc Yến – Vatican

Hôm 17/03, Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh Cha đã trao phúc chiếu này cho Đức Tổng Giám mục Edga Pena Parra, Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh, người điều hành “phân bộ thứ nhất” của Phủ Quốc vụ khanh, về xử lý thường vụ.

Đức Hồng y Pietro Parolin Quốc vụ Khanh Tòa Thánh giải thích trong phần mở đầu của phúc chiếu: “Quyết định được áp dụng ngay lập tức sau khi được đăng trên Báo Quan sát viên Roma”.

Theo một thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh thì biện pháp này không liên quan đến các hoạt động điều tra nói chung, cũng như đối với các thủ tục cần được tiến hành vì lý do cấp bách.

Theo phúc chiếu, thực tế, các trường hợp ngoại lệ bao gồm: “các thủ tục tố tụng dân sự trong đó qua thẩm tra phát hiện sự thờ ơ và việc xử lý chậm trễ có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho các bên”; “tố tụng hình sự mà bản án sơ thẩm chưa được tiến hành”; “tố tụng hình sự đối với các chủ thể bị giam giữ hoặc phải chịu các biện pháp hạn chế tự do cá nhân”.

Ngoài ra, người đứng đầu Toà án Vatican có thể quyết định giới hạn lối vào của các cơ quan tư pháp, đồng thời đảm bảo quyền tiếp cận cho những người phải thực hiện các hoạt động khẩn cấp; giới hạn giờ mở cửa của các cơ quan tư pháp.